Các tác giả của nghiên cứu “Đánh giá tính kháng kháng sinh trong ngành tôm toàn cầu” đã được công bố trên tạp chí Đánh giá mới nhất về Nuôi trồng thủy sản, lưu ý rằng AMR là mối đe dọa ngày càng tăng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu được dự đoán sẽ góp phần gây ra cái chết của hơn 10 triệu người mỗi năm đến năm 2050 và việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm có thể đóng một vai trò trong việc phổ biến AMR toàn cầu.
Các tác giả giải thích rằng, phần lớn sản xuất tôm diễn ra ở các nước thu nhập thấp và trung bình, nơi chất lượng kháng sinh và việc sử dụng kháng sinh không được kiểm soát rộng rãi, và việc tích hợp nuôi trồng thủy sản với sinh kế gia đình mang đến nhiều cơ hội cho vi khuẩn ở người, động vật và môi trường có sự tiếp xúc gần với nhau. Hơn nữa, ở những vùng nuôi tôm, chất thải chưa được xử lý thường được loại bỏ trực tiếp vào nguồn nước địa phương.
Điều này đặt ngành tôm ở một tình thế rất khác với các hình thức nuôi trồng thủy sản khác.
Các tác giả giải thích: Các rủi ro này rất khác với nhiều mặt hàng nuôi trồng thủy sản được giao dịch quốc tế lớn khác, chẳng hạn như cá hồi, được sản xuất ở các nước thu nhập cao hơn, nơi có mức độ điều tiết cao hơn và thực hành quản lý được thiết lập tốt.
Tuy nhiên, các tác giả cho biết thêm, việc đưa ra một con số chính xác về ngành tôm tác động đến việc phổ biến AMR là không dễ dàng, vì việc có được dữ liệu đáng tin cậy về việc sử dụng kháng sinh là rất khó khăn.
Tuy nhiên, mặc dù vậy, các tác giả chỉ ra rằng việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm có thể không phù hợp và không hiệu quả, do khả năng chẩn đoán hạn chế, chất lượng kháng sinh và cách sử dụng kháng sinh kém và áp dụng kém (về lựa chọn kháng sinh, liều lượng, phương pháp, thời gian , v.v.)
Họ cũng lưu ý rằng mức độ cao của vi khuẩn kháng kháng sinh đã được ghi nhận ở môi trường địa phương nơi có các trang trại nuôi tôm và gien AMR đã được chứng minh là tồn tại trong môi trường gần các khu nuôi trồng thủy sản ngay cả sau khi ngừng sử dụng kháng sinh. Điều này đặc biệt liên quan vì nhiều mầm bệnh có trong ao nuôi tôm và trại giống - như các loài Vibrio và Aeromonas - là loài đặc hữu của môi trường biển và cửa sông xung quanh, có nghĩa là vi khuẩn kháng thuốc được giải phóng vào những môi trường này có khả năng trở thành chủng chủ yếu.
Các tác giả họ giải thích: Nguy cơ này được kết hợp bởi mức độ ô nhiễm kháng sinh cao trong môi trường xung quanh các cơ sở nuôi tôm, với bằng chứng ngày càng tăng về vai trò của các trang trại trong việc gây nên tình trạng ô nhiễm này, thông qua việc thải nước và trầm tích ao.
Các tác giả cho rằng: Sự kháng thuốc này sau đó có thể lây lan cho con người thông qua sự tiếp xúc của con người với vi khuẩn kháng thuốc có trong môi trường trang trại - một yếu tố được kết hợp bởi tính chất sử dụng nhiều lao động của nhiều trang trại nuôi tôm, với số lượng lao động gấp 10 lần tính theo mỗi tấn sản lượng ở nước sản xuất tôm chính, Trung Quốc (78 người trên 1.000 tấn) so với nước sản xuất cá hồi chính, Na Uy (sáu người trên 1.000 tấn).
Các tác giả nói thêm: Việc con người tiêu thụ tôm là một con đường khác mà gien AMR từ tôm có thể được chuyển vào mầm bệnh ở người, vì bất kỳ vi khuẩn kháng thuốc nào liên quan đến tôm đều được tiếp xúc gần gũi với vi khuẩn đường ruột của con người.
Biện pháp giảm thiểu
Các nhà nghiên cứu đề xuất một số biện pháp giảm thiểu để ngăn chặn tình trạng này. Các biện pháp bao gồm đẩy mạnh quy định bán kháng sinh; sử dụng nhiều hơn các pre-biotics và pro-biotics để cải thiện quần thể vi sinh vật tại các trang trại; sử dụng nhiều sinh vật ăn vi khuẩn; cải thiện độ chính xác của chẩn đoán để cho phép lựa chọn thuốc chống vi khuẩn thích hợp; cải thiện vệ sinh và quản lý trang trại; thuyết phục nhiều người nuôi tôm tham gia các chương trình chứng nhận như chứng nhận của Hội đồng Quản lý nuôi trồng thuỷ sản ASC và Global GAP; và khuyến khích sự tham gia nhiều hơn của các cán bộ khuyến nông, những người được WorldFish và các tổ chức phi chính phủ quốc tế khác tuyển dụng, để cung cấp các chương trình đào tạo và giáo dục về lĩnh vực này.
HNN (Theo Thefishsite)